แชร์ไอเดีย

มารู้จัก MODERN STYLE

การตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น (Modern Style)

MODERN STYLE

Modern Style เป็นสไตล์ที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยที่มีการปฏิว้ติอุสาหกรรมในประเทศยุโรปค่ะ เนื่องจากในยุคนั้น มีการประสบปัญหาทางเศรษฐกิจและมีการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นหลายรูปแบบ ดังนั้นจากเดิมที่มีการตกแต่งอาคารบ้านเรือนด้วยรูปแบบที่มีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะๆ เน้นความสวยงาม ฟุ้งเฟ้อ ก็มีการตัดทอนรายละเอียดเหล่านั้นลง เน้นรูปแบบที่มีการใช้งานจริงมากขึ้น (Functional)

MODERN STYLE

Modern Style นั้นมีจุดเด่นตรงความเรียบง่ายแต่ดูเก๋ค่ะ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้มักเป็นวัสดุสมัยใหม่แลดูแวววาว เช่น สแตนเลส เหล็ก กระจก อะคริลิก ลามิเนต Hi-Gloss และ มักเป็นรูปทรงเรขาคณิต (สี่เหลี่ยม เป็นต้น) ไม่มีการใช้ลวดลายอ่อนช้อยหรือเส้นโค้ง ซึ่งการใช้องค์ประกอบที่น้อยจะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึก โล่ง โปร่งสบาย อีกทั้งพื้นที่ในบ้านมักไม่มีการปิดกั้นทางสายตา จัดวางเฉพาะชิ้นที่จำเป็นเท่านั้น จึงเป็นสไตล์การตกแต่งบ้านอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งอยู่ได้นานไม่เบื่อง่าย ไม่ต้องตกแต่งใหม่บ่อยๆ นอกจากนี้ยังมีสไตล์ที่ต่อยอดมาจาก Modern Style นั้นคือ Minimal

บิ้วอิน....

ไม่จำเป็นต้องไม้จริงก็ได้

ปัจจุบันวัสดุในการทำเฟอร์นิเจอร์มีความหลากหลายมาก บริษัทต่างๆเลือกใช้วัสดุ ด้วยความเชี่ยวชาญเฉพาะตามวัสดุประเภทต่างๆ จึงทำให้สามารถเลือกทำเฟอร์มี รูปแบบ และราคาที่แตกต่างกัน

สำหรับการทำเฟอร์นิเจอร์ที่ยึดติดกับพื้น ที่และพอดีกับพื้นที่ความคิดพื้นฐาน จะนึกไปถึงการ “บิ้วอิน” ซึ้งวัสดุในการทำเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินนั้นจะเลือกใช้โครงไม้จริง แล้วกรุทับด้วยไม้อัด ซึ่งต้องนำไปตัดที่หน้างานเท่านั้น !! จะทำให้เกิดฝุ่นจำนวน มหาศาล นอกจากนั้น ต้องพ่นสี อย่างน้อย 3 รอบ เพื่อให้สีมีความสม่ำเสมอ สิ่งนี้อาจ ทำให้เกิดสารตกค้างทำให้เกิดการระคายเคืองที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น แสบตา แสบจมูก เป็นต้น ระยะเวลาการทำงานนาน และราคาค่อนข้างสูงอีกด้วย

วันนี้ของแนะนำการทำเฟอร์นิเจอร์ด้วยวิธีการที่เรียกว่า “Fit-in Furniture” เป็น เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถยึดติดกับพื้น ที่และพอดีกับพื้นที่ได้เช่นกัน อีกทั้งวัสดุที่ใช้หลัก เป็นไม้ปาร์ติเคิลบอร์ด เคลือบผิวเมลามีน ซึ้ง เป็นวัสดุที่ได้รับมาตรฐาน E1 (EU Formaldehyde Emission Standard ) โดยควบคุมสารฟอร์มาลดีไฮด์ให้อยู่ระดับ E1 ซึ้งเป็นระดับที่มีการระเหยของสารฟอร์มาลดีไฮด์ที่ตํ่า โดยการผลิตจะเลือกใช้กาว ประเภทที่มีส่วนผสมของสารดังกล่าวน้อยที่สุดทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถวางใจได้ถึง

เมื่อสไตล์ลอฟท์ ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เพียงรูปแบบงานไม้

ปูนเปลือย และงานอิฐ แต่ยังสามารถนำมาผสมผสานกับการตกแต่งที่หลากหลายจน กลายเป็นกิมมิกที่น่าสนใจในแบบเฉพาะตัว

หากคุณเป็นคนที่หลงใหลในการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ที่โดดเด่นไปด้วยความ สวยงามจากผิวสัมผัสเนื้อแท้แบบธรรมชาติ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องการสร้างบรรยากาศชวนผ่อนคลายให้พื้นที่พักผ่อนอย่างมุมห้องนั่งเล่นของบ้าน ถ้ายังไม่มีแรงบันดาลใจและนึกไอเดียไม่ออก วันนี้มีไอเดียในการแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์ลอฟท์ให้สวย หลากอารมณ์มาฝากกันค่ะ

เพราะบ้านเป็นเหมือนวิมานแห่งความสุข และพื้นที่ส่วนใหญ่ที่คนในบ้านมักจะมารวมตัวกันมากที่สุดก็คือห้องนั่งเล่น ซึ่งนอกจากจะเป็นห้องที่ควรมาพร้อมผ่อนคลาย สำหรับการพักผ่อนในแต่ละวัน ยังควรมีการตกแต่งที่อบอุ่น เป็นธรรมชาติ และมีสไตล์ไปพร้อมกัน อาจเริ่มด้วยการมองหาโซฟาที่ถูกใจและมีความทนทานในการใช้งานอย่าง โซฟาหนังคุณภาพดี ลองเลือกเป็นเฉดสีน้ำตาลอบอุ่นที่ดูเรียบเท่ในแบบลอฟท์ เพิ่มสัมผัสที่ดูอบอุ่นเพื่อเติมเต็มความสมดุลระหว่างเฟอร์นิเจอร์และพื้นของบ้านด้วยพรมปูพื้นสีเอิร์ธโทนที่ทำจากผ้าทอ ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ประเภทตู้จัดเก็บอาจเลือกเป็นตู้ที่เน้นการจัดเก็บ

เพิ่มความเก๋ด้วยสีสันจากกรอบรูปภาพประดับผนัง หมอนอิงโทนอบอุ่น หรือจะเติมความสดชื่นด้วยกระถางต้นไม้สักหน่อยก็ช่วยเพิ่มความสมบูรณ์แบบให้ห้องนั่งเล่นสไตล์ลอฟท์ดูอบอุ่นและชวนพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

ห้องครัวสวย ทำไมจะต้องซ่อน?

ในเมื่อห้องครัวเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่สำคัญไม่แพ้พื้นที่อื่น และยังเป็นจุดเชื่อมต่อ ความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวให้ใช้เวลาร่วมกัน การจัดวางมุมครัวไว้หลังบ้าน ที่ปิดซ่อนอย่างมิดชิดอาจไม่ใช่แนวคิดที่ดีสำหรับบ้านในยุคปัจจุบัน

ไอส์แลนด์กลางเชื่อมต่อทุกความสุข นอกจากการตกแต่งห้องครัวภายในบ้านด้วยโทนสีที่กลมกลืนกับผนังแล้ว การจัดวาง โซนใช้งานในห้องครัวให้มีความกลมกลืนกับพืนที่ส่วนอื่นๆ ของบ้าน ด้วยไอสํ”แลนด์ กลางดีไซน์สวยที่ช่วยเพิ่มพืนที่ใช้งานให้มุมใช้สอยภายในบ้าน สำหรับรองรับการ สังสรรค์และผู้คนจำนวนมากขึน โดยอาจเพิ่มเก้าอีสตูลทรงสูงเพื่อเปลี่ยนไอด์แลนด์ กลางสำหรับเตร้ยมอาหารเป็นมุมบาร์ส่วนตัว ซึ่งพร้อมเชื่อมต่อพืนที่ระหว่างมุม ห้องครัวและโซนห้องนั่งเล่นให้ใช้งานร่วมกันได้อย่างลงตัว

แสงไฟที่กลมกลืนกับโซนพักผ่อนในบ้าน สิ่งที่มีส่วนช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านอบอุ่นและผ่อนคลายคือการจัดวางแสงไฟที่ เหมาะสม เช่นเดียวกับมุมห้องครัวแบบเปิดโล่งที่เชื่อมต่อกับพื้นที่ใช้สอยอื่นๆ ภายในบ้าน จึงควรมีการจัดแสงไฟในบริเวณห้องครัวให้มีความกลมกลืนกับพื้นที่ของบ้านให้ มากที่สุด อย่างการติดตั้งไฟซ่อนบริเวณผนังเคาน์เตอร์เพื่อสร้างบรรยากาศให้มุมห้องครัวดูอบอุ่นดุจเป็นพื้นที่พักผ่อนของบ้านที่สวยงาม

แต่งห้องนอนให้สวยตรงใจ

ครบครันไปด้วยฟังก์ชั่นใช้งานอันหลากหลาย แม้ไม่ต้องมีพื้นที่กว้างขวางก็สามารถจัดวางได้ครบครันทุกความต้องการ

แม้ห้องนอนจะเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนยามคํ่าคืน แต่หลายครั้งที่พื้นที่นี้ก็เป็นมุมส่วนตัวทีี่ใช้สำหรับทำทุกสิ่งทีต้องการ ไม่ว่าจะเป็นมุมทำงาน พื้นที่อ่านหนังสือ หรือ มุมแต่งตัว จึงรวบรวมไอเดียการตกแต่งห้องนอนให้สามารถใช้งานได้หลากหลาย ฟังก์ชัน มาฝากกันค่ะ

เพิ่มฟังก์ชั่นโต๊ะทำงาน

ห้องนอนโดยทั่วไปมักจะจัดวางเพียงแค่เตียงนอนและตู้จัดเก็บข้างเตียงเท่านั้นแต่ หากภายในห้องมีพื้นที่ว่างอีกสักหน่อย แนะนำให้เพิ่มฟังก์ชั่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว แบบโต๊ะติดผนัง สำหรับเป็นสเปซนั่งทำงาน หรือมุมโต๊ะเครื่องแป้งส่วนตัว อาจเสริมการใช้งานเหนือพื้น ที่โต๊ะด้วยชั้นวางของติดผนังสำหรับจัดเก็บและวางของใช้ต่างๆ ให้เป็นระเบียบ เพียงเท่านี่ก็สามารถเพิ่มฟังก์ชันใช้งานภายในห้องนอนส่วนตัวมากยิ่งขึ้น

ครบทุกการใช้สอยในพื้นที่เดียว

เพราะห้องนอนเปรียบเสมือนโลกส่วนตัวแห่งการพกผ่อนที่สามารถใช้เวลาส่วนตัวอยู่ ภายในห้องได้อย่างผ่อนคลายตามต้องการ แต่บางคริ้งพื้นที่ภายในบ้านก็ไม่อาจตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างครบครันทุกฟังก์ชั่น แตกสามารถจัดวางโซนใช้งานต่างๆ ได้อย่างลงตัว เพียงแค่ออกแบบสเปซผ่อนคลายบริเวณเตียงนอนด้วยการทำเตียงบิลท์ อิน ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นสินชักจัดเก็บของใต้เตียง อาจออกแบบให้มืพื้นที่เล่นระดับแบบ นั่นบันไดที่สามารถใช้เป็นมุมนั่งทำงาน หรือพื้นที่อ่านหนังสือภายในห้อง จากนั่นอาจ เชื่อมต่อโซนใช้งานจากพืนที่หัวเตียงนอนเป็นโซนโต๊ะเครองแปงที่เสริมด้วยฟังก์ชั่น กระจกเงาบานใหญ่สำหรับแต่งตัว ก็พร้อมเปลี่ยนพีนที่ภายในห้องนอนให้สมบูรณ์ แบบและตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

นั่งเล่นสบายๆ ในห้องนอน

จะดีแค่ไหนถ้าพื้นที่ภายในห้องนอนจะมาพร้อมมุมห้องนั่งเล่นส่วนตัวที่สามารถเป็นพื้ที่พักผ่อนระหว่างวัน โดยอาจเป็นมุมนั่งอ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือพื้นที่นั่งเล่นได้ทุกเวลา เพียงแค่จัดวางพื้นที่ว่างริมหน้าต่างด้วยเดย์เบดกึ่งอาร์มแชร์ขนาดเล็กๆ จากนั่นอาจเสริมฟังก์ชั่นใช้สอยด้วยการจัดวางตู้จัดเก็บของแบบบิลท์อินบริเวณด้านข้างของที่นั่ง เพียงเท่านี้คุณก็สามารถมีมุมนั่งเล่นภายในห้องนอนที่มีความเป็นส่วนตัว

การแต่งบ้านด้วยสีสดใส

ช่วยทำให้บรรยากาศภายในบ้านเต็มไปด้วยความสนุกสนาน พร้อมรีเฟรชทุกความ เหนื่อยล้าให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

เพิ่มความสดใสให้มุมห้องนั่งเล่น ด้วยการออกแบบโซนเฟอร์นิเจอร์สำหรับจัดเก็บของ หรือมุมชิ้นวางทีวีภายในห้องให้เต็มไปด้วยความสดใสจากโทนสีอันจัดจ้าน เมือนำมาจัดวางคู่กับชุดเครื่องเรือนสีเอิร์ธโทนอย่างโซฟาหนังสีน้ำตาลที่ดูเข้ากับอาร์มแชร์สีเทาที่ตกแต่งด้วยวัสดุไม้ธรรมชาติ ก็สามารถเพิ่มสัมผัสแห่งความสบายให้มุมห้องที่โดดเด่นด้วยสีสดใสได้อย่างลงตัว

การตกแต่งผนังบ้านด้วยวอลเปเปอร์ลายสวยยังเป็นไอเดียทีดสำหรับการเปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านให้สวยงามตามความชอบ โดยอาจนำวอลเปเปอร์ที่มีลวดลาย หรอสีสดใสมาตกแต่งบ้านในมุมโต๊ะทำงานหรอโต๊ะอ่านหนังสือของเด็กๆ ในบ้านเพื่อสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้เต็มไปด้วยช่วงเวลาที่ชวนประทับใจ

ห้องรับประทานอาหารที่ทุกคนในบ้านได้ใช้เวลาร่วมกัน ควรมาพร้อมองค์ประกอบ แห่งความสดใสทีช่วยกระตุ้นบรรยากาศแห่งการรับประทานอาหารให้เลิศรส ด้วยการจัดวางโต๊ะรับประทานอาหารดีไซน์เรียบง่ายที่ลงตัวกับการใช้งาน คู่กับเก้าอี้นั่งแต่หากอยากให้บรรยากาศในบริเวณนี้มีความโฮมมี่มากยิ่งขึ้นก็สามารถจัดวาง แจกันดอกไม้ที่มาพร้อมสีสันสวยงาม เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งความรื่นรมย์ใน ช่วงเวลารับประทานอาหารให้น่าจดจำยิ่งขึ้น

ห้องพระ

ถือได้ว่าเป็นพื้นที่สำคัญสำหรับเจ้าของบ้านหลายท่าน เพราะเปรียบเสมือนที่ยึด เหนี่ยวทางจิตใจในกรณีที่บ้านนั้นมีขนาดกว้างขวางพอสมควร หรือแม้แต่ในบ้านที่มีพื้นที่จำกัดเองก็ยังออกแบบให้มีชั้นประดิษฐานเป็นพิเศษสำหรับการสักการบูชา

ทว่ามีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่คิดว่าห้องพระนั้นเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่กล้าเข้าไปใช้ งานบ่อย ๆ ทั้งที่จริงแล้วเราสามารถออกแบบห้องพระให้มีบรรยากาศน่าเลื่อมใส สร้างความรู้สึกสบายใจ และเชิญชวนให้เข้าไปใช้งานได้ไม่ยาก ขอเพียง ห้องนั้นมีแสงสว่างพอเพียง ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพอย่างเป็นระเบียบ รวมถึง มีพื้นที่สำหรับเก็บของใช้ที่เกี่ยวข้องอย่างเพียงพอ บ้านและสวนจึงขอพาคุณไปชม ตัวอย่างการตกแต่ง ห้องพระ ที่ใช้งานได้สะดวกภายใต้บรรยากาศที่สงบและอบอุ่น เพื่อให้เป็นพืน ที่ที่ทุกคนในครอบครัวจะใช้เป็นมุมเจริญสติภาวนาและพักผ่อนได้ในทุกวัน

พื้นที่จำกัด

หากมีพื้นที่ไม่มากนักก็อาจปรับผนังด้านใดด้านหนึ่งของบ้านเป็นมุมประดิษฐานหิ้งบูชาแบบกะทัดรัด โดยยกสเต็ปของหิ้งหรือชัั้นให้ลดหลั่นกันคล้ายโต๊ะหมู่บูชา อย่าลืมทำลิ้นชักสำหรับเก็บอุปกรณ์บูชาพระ เพื่อให้มุมนี่ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย นอกจากนี้อาจติดตั้งไฟดาวน์ไลท์เฉพาะจุดส่องสว่างเหนือองค์พระประธาน เพื่อให้บรรยากาศดูเรืองรองน่าเลื่อมใส รวมถึงเป็นงานตกแต่งที่สวยงามอีกด้วย ไอเดียนี้เหมาะมากกับ บ้านสไตล์โมเดิร์น

ศิลปะจัดวาง

องค์พระพุทธรูปเองก็ถือเป็นงานวิจิตรศิลป์ อยู่แล้ว ลองหามุมที่เหมาะสมในบ้านแล้ว เลือกสตูลทรงสูงเป็นที่ประดิษฐานองค์พระ นอกจากจะเป็นมุมเคารพบูชาที่ช่วยจรรโลงใจเจ้าของบ้านแล้ว ยังเสริมให้การตกแต่งบ้านดูงดงามมากยิ่งขึ้นด้วย